VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT NÀO CẦN THIẾT CHO BỆNH UNG THƯ

Vitamin và khoáng chất cho phép cơ thể sử dụng năng lượng có trong thức ăn. Nhưng một lượng lớn vitamin và khoáng chất cũng có thể làm giảm tác dụng của việc điều trị hoá trị liệu hoặc xạ trị liệu của bệnh nhân ung thư.

 

+ Chẳng hạn nhưvitamin A có vai trò  rất quan trọng trong việc bảo dưỡng các mô, giúp phục hồi nhanh các thương tổn, gia tăng khả năng miễn dịch trong cơ thể. Đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa tác hại của các chất tiết từ khối u và của các phương pháp trị liệu ví dụ như làm giảm tình trạng viêm da, rụng tóc, viêm gai lưỡi, làm chậm thời gian di căn của bệnh. Các nghiên cứu cũng cho thấy, đối với bệnh ung thư, vitamin A thực thụ  có tác dụng tốt hơn hẳn so với tiền chất vitamin A (beta-caroten). Loại ung thư đáp ứng tốt nhất loại dưỡng chất này là ung thư vùng đầu mặt cổ.

+ Các chất chống oxy hóa: như vitamin C, vitamin E, folate, kẽm và một số vitamin khác như: vitamin D, K, B6, B12 cũng được các chuyên gia khuyến cáo nên gia tăng trong khẩu phần của bệnh nhân ung thư. Chúng là những yếu tố tuyệt vời giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng phục hồi tổn thương, làm giảm các tác dụng phụ của việc điều trị. Chất chống oxy hoá là chất giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị huỷ hoại do các gốc tự do gây ra. Các chuyên gia sức khoẻ khuyên rằng nên ăn nhiều rau và hoa quả vì rau và hoa quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá dồi dào.

+ Chất sắt: Chất sắt thấp có thể dẫn đến bệnh thiếu máu cũng như sức đề kháng thấp đối với sự nhiễm trùng. Thịt, gà và gan là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Thực phẩm  chứa nhiều protein như các sản phẩm chế biến từ đậu nành, quả đậu và các loại hạt cũng cung cấp đầy đủ chất sắt. Tráng miệng bằng hoa quả sau bữa ăn có thể tăng khả năng hấp thụ của chất sắt tốt hơn.

+ Canxi: Sữa và sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, pho mát, sữa chua cung cấp một lượng lớn canxi cần thiết cho răng và xương chắc khoẻ. Sữa chua có thể dùng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì chúng chứa các vi lợi khuẩn có lợi cho cơ thể giúp ích trong việc duy trì một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ngăn ngừa các bệnh ung thư về đường tiêu hoá.

Nguồn: http://dieuduongtaigia.vn

Tin liên quan: