SỞ THÍCH LÀM ĐẸP NÀY CỦA CHỊ EM CÓ THỂ “MANG HỌA” UNG THƯ

Sơn móng tay có thể coi là sở thích không thể thiếu của chị em trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, gel sơn móng tay có thể tăng nguy cơ ung thư.

Ngày nay, chị em phụ nữ không chỉ chăm chút cho mái tóc, trang phục… mà thậm chí cả móng tay, móng chân cũng được làm đẹp. Qua những kiểu dáng đa dạng của bộ nail, các cô gái trở nên nữ tính và dịu dàng tạo nên phong cách thời trang đầy quyến rũ.

Tuy nhiên, điều này thực sự không hoàn toàn tốt như bạn nghĩ. Hội Da liễu Mỹ đã từng cảnh báo những người thường xuyên đi sơn sửa móng rằng mặc dù thời gian sử dụng đèn hong khô móng khá ngắn, nhưng tia UV của đèn mạnh gấp bốn lần so với ánh nắng mặt trời, và chúng có thể tích lũy trong thời gian dài, nguy hại đến sức khỏe của da.

ung thư da

Karolina Jasko – 20 tuổi sống ở Illinois bị chẩn đoán bị u hắc tố ác tính hai năm trước khi mới ở tuổi 18 – dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Jasko cho biết: “Tôi có một vạch sọc đen trên móng tay và tôi hề để ý đến nó bởi vì tôi vẫn luôn sơn móng tay. Bác sĩ nói rằng rất có thể nguyên nhân là do việc làm móng tay ở tiệm”. Hơn nữa, Karolina Jasko cũng có tiền sử u hắc tố ác tính trong gia đình – yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

BS. Carolyn Jacob, giám đốc Phẫu thuật Thẩm mỹ và Da liễu Chicago, nói rằng mọi người nên cẩn thận khi dùng gel sơn móng tay. Nó có thể không khiến bạn cảm thấy lo ngại như nằm giường chiếu đèn, nhưng thực sự là như nhau. Bà cho biết: “Cho dù chiếu đèn đề nhuộm da trong nhà, đèn UV, tắm nắng ngoài trời, tất cả đều có thể gây lão hóa da và ung thư da”.

Theo BS. Jacob, bí quyết đơn giản là tăng cường sự bảo vệ trong suốt quá trình làm móng của bạn bằng cách sử dụng kem chống nắng với một “chất cản vật lý như oxit kẽm hoặc titan dioxide che phủ tòn bộ da”, cũng như găng tay bảo vệ. Vì không phải tất cả các tiệm làm móng đều cung cấp cho bạn những thứ này, nên hãy tự mang theo.

Theo WG

Tin liên quan: